ผ้าเป็นขุย มีวิธีกำจัดขุยผ้าให้หายเกลี้ยง พร้อมวิธีป้องกัน

ผ้าเป็นขุย

ผ้าเป็นขุย เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้เสื้อผ้าดูไม่สะอาดและไม่น่าใช้งาน เมื่อเสื้อผ้ามีขุยขึ้นมา มันก็จะดูเหมือนเสื้อผ้าที่ใช้งานมานานและไม่สวยงามอีกต่อไป โดยไม่ว่าเสื้อผ้าจะเป็นแบบใหม่ สวยงาม แพงหรือทันสมัยแค่ไหนก็ตาม ถ้ามีขุยขึ้นมาแล้วก็จะสลัดสลายความสดใสไปทันที ดังนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขปัญหาขุยผ้ามาฝากคุณค่ะ เพื่อให้เสื้อผ้าของคุณดูดีและสดใหม่อีกครั้ง

การ ดูแลเสื้อผ้า ให้ปลอดภัยและสวยงามนั้น เราไม่ควรพลาดเท่าไหร่กันด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มซักเสื้อผ้า ควรระวังและป้องกันการเกิดขุยผ้าโดยตรวจสอบเนื้อผ้าให้ละเอียด เช่น ใช้วิธีการซักผ้าที่เหมาะสมและมีความอ่อนโยนกับเสื้อผ้ามากที่สุด เพื่อลดการสลัดของเส้นใย และเมื่อซักเสื้อผ้าแล้วก็ควรอบรมเสื้อผ้าให้แห้งโดยเท่าที่เป็นไปได้ เพราะการแห้งในที่ชื้นอาจทำให้เกิดขุยมากขึ้น

ขุยผ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร

การเกิด ผ้าเป็นขุย มีหลายสาเหตุที่ทำให้เสื้อผ้าดูไม่สดใสเหมือนเดิม ขุยผ้าคือเส้นใยผ้าที่รุ่ยออกมาติดค้างอยู่บนพื้นผิวผ้า สาเหตุหลัก ๆ มักมาจากการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพของเนื้อผ้าตามกาลเวลา หรืออาจเกิดจากการเสียดสีระหว่างการใช้งานประจำวัน เช่น บริเวณที่สัมผัสกับเข็มขัดนิรภัย เป้หรือกระเป๋าสะพาย และบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวมาก เช่น บริเวณใต้วงแขน และช่วงล่างของกางเกงหรือกระโปรง

นอกจากนี้ การเกิดขุยยังอาจเกิดจากการซักผ้าที่ไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะการซักเครื่องที่อาจทำให้เส้นใยบางส่วนรุ่ยออกมาในที่สุด เนื้อผ้าด้านนอกอาจเสียดสีกับถังซัก และเส้นใยที่รุ่ยออกมาอาจติดค้างบนเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้นในที่สุด การดูแลรักษาเสื้อผ้าอย่างระมัดระวังในการซักผ้าอาจช่วยลดการเกิดขุยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การเลือกใช้วิธีการซักผ้าที่เหมาะสมและการใส่ใจในรายละเอียดของกระบวนการซักผ้าก็เป็นสิ่งสำคัญในการลดการเกิดขุยของเสื้อผ้าได้ดีอย่างยิ่ง วิธีล้างเหรียญขึ้นสนิม ที่มีประสิทธิภาพคือใช้สารล้างที่เหมาะสมกับวัสดุของเหรียญ โดยทำการแช่เหรียญในสารล้างนานพอเพียงแล้วใช้แปรงล้างเบาๆเพื่อขจัดสนิมออกจากพื้นผิวของเหรียญ หลังจากนั้นให้ล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

ขุยผ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร

วิธีการขจัดขุยบนเสื้อผ้า

การดูแลและรักษาเสื้อผ้าอาจไม่สามารถป้องกัน ผ้าเป็นขุย ได้เสมอไป แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการลบขุยและเม็ดกลมนั้นออกจากเสื้อผ้าได้โดยใช้วิธีต่าง ๆ ดังนี้

 • การใช้กรรไกรตัดขุยผ้า วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและใช้งานได้ทันที คุณสามารถใช้กรรไกรที่คมและมีใบมีดบาง ๆ ในการตัดขุยได้อย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม ควรจะใช้เวลาให้เพียงพอเพื่อให้การตัดเป็นไปอย่างถูกต้อง
 • การใช้มีดโกนหนวดหรือขน วิธีนี้มีความสะดวกสบายและเร็วกว่า โดยเพียงแค่วางเสื้อผ้าลงบนพื้นและดึงบริเวณที่มีขุยให้ตึง จากนั้นใช้มีดโกนหนวดหรือขนในการลบขุยออก เช่นเดียวกับการโกนหนวด อย่างไรก็ตาม ควรระวังที่จะไม่ใช้มีดโกนที่มีคมมากเกินไปเพราะอาจทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้
 • การใช้เครื่องกำจัดขุย วิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด โดยเราสามารถใช้เครื่องกำจัดขุยผ้าให้ทำงานแทนเราได้ เราเพียงแค่เลื่อนเครื่องไปมาบนผิวเสื้อผ้าจนกว่าขุยจะถูกหลุดออกมา ขุยที่ถูกหลุดออกจะถูกเก็บไว้ในถาดที่ติดมาด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถทิ้งขุยออกได้โดยง่าย อย่างไรก็ตาม ควรระวังที่จะไม่ให้ใช้กำลังมากเกินไปเพื่อป้องกันการทำลายเนื้อผ้า
 • เทปกาวเพื่อกำจัดขุยผ้าได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ เทปกาวเป็นเครื่องมือที่ง่าย และเร็วที่สุดในการกำจัดขุยผ้า เพียงแค่ตัดเทปกาวให้เหมาะสม แล้วติดลงบนบริเวณเสื้อที่มีขุย จากนั้นใช้มือกดเบา ๆ เพื่อให้เทปกาวติดแน่น แล้วดึงออกอย่างระมัดระวัง เทปกาวจะช่วยให้ขุยผ้าหลุดออกมาอย่างง่ายดาย หากยังคงมีขุยผ้าเหลือ ก็ให้ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าขุยผ้าจะหลุดออกทั้งหมดได้
 • การใช้หินภูเขาไฟก็เป็นวิธีอีกวิธีหนึ่งในการกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า โดยวางเสื้อผ้าลงราบบนพื้นโต๊ะ จากนั้นใช้หินภูเขาไฟที่ออกแบบมาสำหรับเสื้อผ้าโดยเฉพาะ ไปถูบริเวณที่เป็นขุยอย่างเบาบาง เสร็จแล้วก็ใช้เทปกาวหรือลูกกลิ้งขจัดฝุ่นมาถูเก็บเศษขุยผ้าที่ตกค้างออก เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว เสื้อผ้าก็จะกลับมาเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้อย่างปกติอีกครั้ง
 • การใช้แถบตีนตุ๊กแก เป็นอีกวิธีที่สะดวกและใกล้ตัวในการกำจัดขุยผ้าบนเสื้อผ้า แค่แปะแถบตีนตุ๊กแกลงไปบนเสื้อผ้า แล้วดึงออกอย่างเบาบาง ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด เท่านี้ก็จะเสร็จสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังเมื่อใช้วิธีนี้กับเนื้อผ้าบางชนิด เช่น ผ้าแคชเมียร์หรือผ้าขนแกะ
 • สำหรับผู้ที่มีโรลม้วนผมตีนตุ๊กแกอยู่ใกล้ตัว ก็สามารถนำมาใช้ในการกำจัดขุยผ้าได้เช่นกัน โดยวางเสื้อผ้าลงราบบนพื้น แล้วดึงให้ตึง จากนั้นก็นำโรลม้วนผมไปกลิ้งบนผ้าแบบหมุนขึ้นเพื่อถูเอาขุยผ้าออก เท่านี้ก็เสร็จสิ้นการกำจัดขุยผ้าแล้ว โดยไม่ต้องมีความยุ่งยากใด ๆ

วิธีป้องกันขุยผ้า

วิธีป้องกันขุยผ้า

เพื่อ ป้องกันผ้าเป็นขุย ควรมีการดูแลและการซักผ้าที่เหมาะสมตั้งแต่ต้นทาง โดยมีวิธีการที่ดีที่สุดเหล่านี้เพื่อป้องกันการเกิดขุยผ้า

 • กลับตะเข็บเอาด้านในเสื้อออกมา เพื่อลดการหลุดรุ่ยของเส้นด้ายในฝั่งที่มองเห็นได้ชัด
 • ใช้น้ำยาซักผ้าที่เป็นน้ำแทนผงซักฟอก เพื่อป้องกันการขูดขีดจากเม็ดของผงซักฟอก หากจำเป็นต้องใช้ผงซักฟอกจริง ๆ ให้ละลายในน้ำให้ละเอียดก่อนซักทุกครั้ง
 • ใส่เสื้อผ้าที่บอบบางลงในถุงตาข่ายซักผ้า เพื่อป้องกันการขีดข่วนและแยกประเภทของเสื้อผ้าออกจากกันเพื่อถนอมเนื้อผ้าและป้องกันสีตก
 • ซักด้วยโหมดถนอมใยผ้า เพื่อลดเวลาในการซักและลดการเสียดสี และหลีกเลี่ยงการอบผ้าเพื่อลดการเสียดสีและความเสียหาย
 • แปรงด้วยลูกกลิ้งขจัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดการสะสมของขุยผ้า

ด้วยวิธีการเหล่านี้ เราสามารถป้องกันการเกิดขุยผ้าในเสื้อผ้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนที่สุดแล้วค่ะ การใช้วิธีการซักผ้าที่ถูกต้องและการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เสื้อผ้าของเรามีความสวยงามและยังคงคุณภาพไว้ได้อย่างยาวนานในอนาคต หากต้องการ แก้รองเท้าเหม็น ลองใช้วิธีง่ายๆ โดยการแช่รองเท้าในน้ำผสมน้ำยาล้างจานหรือโซดาช่วยลดกลิ่น หลังจากนั้นนำไปแดดแห้งให้แล้วลองใส่ผ้าแผ่นดับกลิ่นลงไปในรองเท้าด้วย

บทสรุป 

การกำจัด ผ้าเป็นขุย ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แม้ว่าขุยผ้าจะเกิดขึ้นได้ง่ายและมีหลายสาเหตุ แต่หากเรามีการป้องกันและดูแลตั้งแต่ต้นทาง เราสามารถลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้มาก ๆ อย่างแน่นอน การรักษาเสื้อผ้าให้ปราศจากขุยผ้าสามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ สามารถรักษาเสื้อผ้าให้ปราศจากขุยผ้าอย่างง่ายและมีประสิทธิภาพได้แน่นอน โดยไม่ต้องใช้เวลาหรือค่าใช้จ่ายมากมาย และสามารถใช้เสื้อผ้าที่สวมใส่อย่างสบายได้อีกครั้งโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดขุยผ้าขึ้นอีกในอนาคต

บทความน่าสนใจ