แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกคลายร้อน แอร์เคลื่อนที่ ดีไหม 

แอร์เคลื่อนที่แอร์เคลื่อนที่

การเลือกซื้อแอร์ในช่วงซัมเมอร์นี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ในการลดความร้อนและสะดวกสบายในบ้าน และมีตัวเลือกหลายแบบที่เราสามารถพิจารณาได้ การเลือกแอร์เคลื่อนที่ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือก ควรทราบก่อนว่าแอร์เคลื่อนที่นั้นมีคุณสมบัติอะไรบ้าง และเหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่

ตัวแอร์เคลื่อนที่มีความสามารถในการคลายร้อนและกระจายลมเย็นได้ทุกมุมของบ้าน ทำให้บ้านเราเย็นสบายตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่อยากได้ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้แน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรพิจารณาดูว่าราคาเป็นเท่าไหร่ และมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เพื่อให้เลือกซื้อแอร์ที่เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของเรามากที่สุด ดังนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแอร์เคลื่อนที่ก่อนการตัดสินใจเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม และบางบ้านอาจจะปลูกบอนสีเพื่อเพิ่มความสวยงามด้วย

แอร์เคลื่อนที่ คือ

แอร์เคลื่อนที่คือเครื่องปรับอากาศที่มีระบบการทำงานเหมือนแอร์บ้านทั่วไป มีคอมเพรสเซอร์และระบบกรองอากาศอยู่ภายใน แต่เป็นเครื่องที่มีขนาดเล็กกว่าและสามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยไม่ต้องติดตั้งเข้ากับตัวบ้าน เพียงแค่เสียบปลั๊กเข้ากับแหล่งจ่ายไฟ ก็สามารถใช้งานได้ทันที ดังนั้นเป็นทางเลือกที่สะดวกและเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่น

แอร์เคลื่อนที่ คือ

ลักษณะของแอร์เคลื่อนที่มีดังนี้

 • มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศอยู่ภายใน
 • ใช้งานโดยการเสียบปลั๊กเข้ากับแหล่งจ่ายไฟ
 • มีขนาดเล็กและสามารถเคลื่อนย้ายได้
 • มี BTU ให้เลือกใช้และมี BTU ขนาดใหญ่เหมือนแอร์บ้านธรรมดา
 • สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ และมีจอแสดงผลแบบดิจิทัล
 • สามารถปรับอุณหภูมิได้ตามความต้องการ

ข้อดีของแอร์เคลื่อนที่มีดังนี้

 • ไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งทำให้ไม่ยุ่งยาก
 • เมื่อเสียบปลั๊กแล้วสามารถใช้งานได้ทันที
 • สามารถเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการและมีขนาดกะทัดรัด
 • มีความเป็นไปได้ที่จะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำยาแอร์รั่ว
 • แอร์เคลื่อนที่รุ่นใหม่สามารถใช้งานเป็นเครื่องทำความร้อนได้ด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์มากในช่วงเวลาที่หนาว

ข้อเสียของแอร์เคลื่อนที่มีดังนี้

 • มีขนาดเล็กไม่เหมาะสำหรับใช้ในห้องที่กว้างมากเนื่องจากจะไม่สามารถเย็นทั่วถึงได้
 • สามารถทำความเย็นได้น้อยกว่าแอร์บ้านทั่วไป
 • ไม่มีระบบประหยัดพลังงาน ทำให้มีการใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าแอร์บ้าน
 • จำเป็นต้องยื่นท่อลมร้อนเพื่อระบายความร้อนออกนอกบ้านซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งาน

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับกลุ่มผู้ใดบ้าง

 • ผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพัก อพาร์ตเมนต์ หรือคอนโดมิเนียม เนื่องจากไม่ต้องเจาะกำแพงเพื่อติดตั้งและสามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อมีการย้ายที่อยู่
 • ผู้ที่ไม่ต้องการติดแอร์หลายตัวในบ้าน เพราะสามารถย้ายแอร์เคลื่อนที่ไปตามห้องต่าง ๆ ของบ้านได้โดยไม่ต้องติดตั้งแอร์บ้านไว้ทุกห้องทำให้ประหยัดทรัพยากรได้มากขึ้น

ราคาของแอร์เคลื่อนที่มีความแตกต่างขึ้นอยู่กับความจุ BTU และคุณสมบัติเสริมที่มาพร้อมกับเครื่อง โดยสามารถเลือกซื้อตั้งแต่หน่วย BTU ที่ 9,000 ถึง 20,000 โดยราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 7,000 บาทขึ้นไปต่อหน่วย และอาจมีราคาที่สูงขึ้นตามความสามารถและคุณภาพของแอร์นั้น ๆ อีกด้วย และต้องระวังเรื่องท่อตันด้วย

แอร์เคลื่อนที่และแอร์ติดผนัง

แอร์เคลื่อนที่และแอร์ติดผนังมีความแตกต่างกันในหลายด้าน

 1. การติดตั้ง : แอร์ติดผนังต้องการการติดตั้งโดยการเจาะกำแพง เพื่อให้สามารถติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่แน่นอน ในขณะที่แอร์เคลื่อนที่สามารถเคลื่อนย้ายได้โดยไม่ต้องทำการเจาะกำแพง ทำให้สะดวกและยืดหยุ่นมากขึ้น
 2. การใช้งาน : แอร์เคลื่อนที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเคลื่อนย้ายการใช้งานได้ตามความต้องการ เช่น ใช้ในห้องนอนกลางวันแล้วเอามาใช้ในห้องนั่งเล่นในตอนเย็น ในขณะที่แอร์ติดผนังจะอยู่ในตำแหน่งเดียวและใช้งานได้แบบถาวรในที่ตั้งนั้น
 3. ขนาดและพลัง : แอร์เคลื่อนที่มักจะมีขนาดเล็กกว่าและสามารถพกพาไปใช้งานได้ตามที่ต้องการ ในขณะที่แอร์ติดผนังมักจะมีขนาดใหญ่กว่าและมีความสามารถในการทำความเย็นมากกว่า
 4. ความประหยัด : แอร์เคลื่อนที่มักจะใช้พลังงานน้อยกว่าและมีประสิทธิภาพในการเย็นน้อยกว่า ในขณะที่แอร์ติดผนังมักจะใช้พลังงานมากกว่าและมีความสามารถในการทำความเย็นมากขึ้น

ดังนั้น ทั้งสองประเภทของแอร์นี้มีความแตกต่างที่สำคัญและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน และสามารถใช้แทนกันได้ตามสถานการณ์และความต้องการของผู้ใช้งาน

ซื้อแอร์แบบไหน ถึงเหมาะกับการใช้งานมากที่สุด?

การเลือกซื้อแอร์ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการของแต่ละบุคคล โดยมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพิจารณา เช่น ขนาดของห้องที่จะติดตั้งแอร์ ความถี่ในการใช้งาน และประสบการณ์การใช้งานที่ต้องการ เพื่อให้ได้แอร์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ถ้าห้องมีขนาดใหญ่และต้องการให้ความเย็นกระจายไปทั่วห้อง แอร์บ้านที่มีขนาด BTU ใหญ่และสามารถทำงานต่อเนื่องได้เป็นเวลานานอาจจะเหมาะกับคุณมากกว่า เนื่องจากมีความสามารถในการทำความเย็นอย่างมีประสิทธิภาพและคงทน

แต่ถ้าห้องมีขนาดเล็กและใช้งานแอร์ไม่บ่อยมาก หรือต้องการความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายแอร์ไปใช้ที่อื่น ๆ เช่น ห้องนั่งเล่นหรือห้องครัว แอร์เคลื่อนที่จะเหมาะกับคุณมากกว่า เพราะมีขนาดเล็กและสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น ราคา ความพอใจในการใช้งาน และความสะดวกสบายที่ต้องการ เพื่อให้ได้แอร์ที่ตอบสนองความต้องการของคุณอย่างเหมาะสมและสมบูรณ์

บทความน่าสนใจ