ไม้ประดับ มีอะไรบ้าง ที่ควรปลูกในบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้บ้านน่าอยู่

ไม้ประดับ

ชีวิตในบ้านจะรู้สึกสดชื่นและเต็มไปด้วยพลังบวกมากขึ้น เมื่อมีต้นไม้ประดับเข้ามาเสริมบรรยากาศ ไม้ประดับไม่เพียงแต่ช่วยตกแต่งให้บ้านดูสวยงาม แต่ยังมีคุณสมบัติในการช่วยฟอกอากาศ สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และเสริมสิริมงคลตามความเชื่อดั้งเดิม ในบทความนี้ เราจะพาท่านไปรู้จักกับ 7 ชนิดไม้ประดับ ที่น่าสนใจ พร้อมวิธีปลูกและการดูแลรักษาที่ถูกต้องพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยว่าไม้ประดับ มีอะไรบ้าง

ไม้ประดับคืออะไร

ไม้ประดับ หมายถึงพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่มีความสวยงามทั้งในด้านดอก ใบ ลำต้น และรูปทรง ซึ่งนำมาประดับตกแต่งสถานที่อยู่อาศัยเพื่อเพิ่มบรรยากาศที่น่าพักผ่อนและผ่อนคลายให้แก่ผู้พำนัก ไม้ประดับมีขนาดที่เหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นสวนขนาดเล็ก ระเบียงบ้าน หรือแม้แต่ภายในอาคาร โดยอาจปลูกลงในกระถาง แปลงดิน หรือแขวนไว้เป็นการตกแต่ง ทำให้สามารถสร้างมุมพักผ่อนเล็ก ๆ ได้ทุกหนแห่ง เติมเต็มบรรยากาศด้วยสีสันและกลิ่นหอมของดอกไม้ หรือความสดชื่นจากพรรณไม้เขียวขจี

นอกจากนี้ ไม้ประดับยังมีประโยชน์ในการช่วยฟอกอากาศ ดูดซับมลพิษ รักษาเสียงแหบกินอะไรหาย และปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคารให้ดีขึ้น ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพแข็งแรง จิตใจผ่อนคลาย ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ไม้ประดับกลายเป็นองค์ประกอบจำเป็นสำหรับการจัดสวนและตกแต่งบ้านในปัจจุบัน

ไม้ประดับ ที่ควรปลูกในบ้าน

5 ไม้ประดับ ที่ควรปลูกในบ้าน พร้อมวิธีปลูกและดูแล

5 ไม้ประดับที่ควรปลูกในบ้าน พร้อมวิธีการปลูกและการดูแลมีดังนี้

1. กวักมรกต

กวักมรกตหรือที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ZAMIOCULCAS ZAMIFOLIA เป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีคุณสมบัติโดดเด่นหลายประการ นอกจากลักษณะใบสีเขียวสดแข็งแรงสวยงามแล้ว ยังเป็นไม้ที่สามารถช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย โดยในช่วงกลางคืนกวักมรกตจะช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในบรรยากาศ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น นอกจากนี้ กวักมรกตยังถือเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าจะช่วยนำพาโชคลาภและความโชคดีมาสู่ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นอีกด้วย เหมาะสำหรับปลูกไว้ภายในบ้านเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับการปลูกและดูแลกวักมรกตนั้นไม่ยากนัก เนื่องจากเป็นไม้ที่แข็งแรงทนทาน สามารถเลี้ยงดูไว้ได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม โดยควรปลูกในดินร่วนหรือดินทรายผสมแกลบเพื่อให้ระบายน้ำได้ดี รดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งในปริมาณพอประมาณ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อป้องกันปัญหารากเน่าหรือใบเหลืองร่วง

2. ว่านเศรษฐีเรือนใน

หากคุณกำลังมองหาต้นไม้ประดับเพื่อตกแต่งพื้นที่ภายในและภายนอกบ้าน ว่านเศรษฐีเรือนในเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่งดงามด้วยลวดลายเป็นริ้วสวยงามบนใบแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยฟอกอากาศ ทำให้บรรยากาศในบ้านของคุณสดชื่นยิ่งขึ้น ว่านเศรษฐีเรือนในมีความสามารถในการดูดซับสารพิษต่าง ๆ ที่มักพบในอากาศภายในอาคาร เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ คาร์บอนมอนนอกไซด์ และเบนซิน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณและครอบครัว การปลูกว่านเศรษฐีเรือนในจะช่วยให้อากาศบ้านของคุณบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ปลอดภัยต่อทั้งเด็กและสัตว์เลี้ยง เนื่องจากพืชชนิดนี้ไม่เป็นพิษ

นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพแล้ว ว่านเศรษฐีเรือนในยังถือเป็นไม้มงคลนำโชคลาภมาสู่เจ้าของบ้าน ตามความเชื่อดั้งเดิมของวัฒนธรรมไทย จึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองการดูแลรักษาว่านเศรษฐีเรือนในนั้นไม่ยากนัก เป็นไม้กอขนาดเล็กมีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ชอบพื้นที่ร่ม ๆ ไม่ควรโดนแสงแดดจัด ดินที่เหมาะสมคือดินร่วนซุย ให้น้ำปานกลางและใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักทุก ๆ 2 เดือน ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี

3. ลิ้นมังกร

หากคุณกำลังมองหาไม้ประดับที่สวยงาม ดูแลง่าย และมีความเชื่อดั้งเดิมว่าจะนำพาสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิต ลิ้นมังกร คือคำตอบที่น่าสนใจ ลิ้นมังกร หรือ SNAKE PLANT เป็นพืชสวยงามที่มีลักษณะใบคล้ายลิ้นมังกร ปลายแหลมเรียว สีเขียวเข้ม ให้ความรู้สึกทันสมัยและโมเดิร์น สิ่งที่น่าสนใจของลิ้นมังกรคือ มันเป็นพืชที่มีกระบวนการหายใจแปลกประหลาด โดยในช่วงกลางวันมันจะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อใช้ในการสังเคราะห์แสง แต่ในช่วงกลางคืนมันจะคายออกซิเจนออกมาแทน ทำให้ลิ้นมังกรเหมาะสำหรับการปลูกในห้องนอนเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้อากาศในห้องถ่ายเทและบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ลิ้นมังกรยังเป็นพืชที่มีความเชื่อทางจิตวิญญาณด้วย บางชนชาติเชื่อว่ามันจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต นำพามงคลและความสุขมาสู่ผู้ครอบครอง ดังนั้นหากใครกำลังมองหาสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ลิ้นมังกรจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ การดูแลรักษาลิ้นมังกรถือว่าง่ายดาย เพียงแค่ใช้ดินร่วนปนทรายหรือดินที่ระบายน้ำได้ดี รดน้ำวันเว้นวันหรือ 3 วันครั้ง ตามระดับความชื้นของดิน อย่าให้ดินแฉะจนเกินไป พืชชนิดนี้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง จึงปลูกได้ทั้งในกระถางภายในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม และไม่ค่อยมีปัญหาด้านโรคและแมลงรบกวนมากนัก

หากใครสนใจเพาะปลูกลิ้นมังกร สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการปักชำหรือแยกหน่อตะไคร้หอม เป็นวิธีการเพิ่มจำนวนต้นที่สะดวกและประหยัด ลิ้นมังกรจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักพืชที่ต้องการสวนสวยภายในบ้าน พร้อมความเชื่อและพลังบวกเข้ามาในชีวิต

พันธุ์ไม้ประดับมงคล

4. เงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ไม้ประดับสายเงิน” เป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการปลูกไว้ตกแต่งบ้านและสำนักงาน เนื่องจากมีลักษณะสวยงาม ช่วยดูดซับสารพิษและปรับสภาพอากาศให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ลักษณะเด่นของเงินไหลมา คือ ใบสวยงามที่มีให้เลือกทั้งสีเขียว สีชมพู หรือใบด่าง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันให้แก่พื้นที่แล้ว ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภตามชื่อของมันว่า “เงินทองจะไหลมาเทมา” หากปลูกไว้ในบ้าน

การปลูกและดูแลเงินไหลมานั้นค่อนข้างง่าย เพียงแค่จัดสรรพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดส่องถึงพอประมาณ ชอบน้ำและความชื้นสูง เนื่องจากเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศและคายความชื้นได้ดี ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับปลูกไว้ในบริเวณห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงาน วิธีการดูแลรักษาเงินไหลมาก็ไม่ยาก โดยควรรดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ พรวนดินเป็นประจำ และเติมปุ๋ยเสริมสารอาหารทุก 1-2 เดือน เมื่อต้นมีอายุได้ประมาณ 2-3 ปี ควรเปลี่ยนกระถางใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้รากอัดแน่นจนเกินไป

5. ต้นกระบองเพชร

ต้นกระบองเพชรมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกสรร บางพันธุ์มีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยฟอกอากาศและกรองสารพิษจากสิ่งของรอบตัว ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการปลูกในบ้านหรือสำนักงาน นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าหากใครสามารถปลูกต้นกระบองเพชรให้ออกดอกได้สวยงาม จะหมายถึงการมีโชคลาภ และเงินทองจะไหลมาเทมา

การปลูกและดูแลต้นกระบองเพชรสามารถทำได้ทั้งจากเมล็ดและการปักชำ เมื่อต้นโตเต็มที่แล้ว ควรรดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 5-6 ครั้งต่อปี อย่างไรก็ตาม ควรระวังไม่ให้น้ำมากเกินไป เพราะอาจทำให้รากเน่าและต้นตายได้ หากต้องการให้ต้นกระบองเพชรออกดอก ควรวางต้นให้โดนแสงแดดโดยตรงประมาณ 4-6 ชั่วโมงต่อวัน ในช่วงที่ต้นกำลังเจริญเติบโต

สรุป

บ้านไม่เพียงแค่ที่อยู่อาศัย แต่คือพื้นที่ส่วนตัวที่สะท้อนรสนิยมและบุคลิกภาพของเจ้าของได้เป็นอย่างดี การตกแต่งด้วยพรรณไม้จึงเป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะเพิ่มสีสันและบรรยากาศแสนผ่อนคลายให้กับบ้านของคุณ พร้อมมอบประโยชน์ด้านการฟอกอากาศไปในคราวเดียวกัน หากกำลังมองหาพรรณไม้เพื่อตกแต่งบ้านให้สวยงามและสดชื่นยิ่งขึ้น ต้องไม่พลาดพันธุ์ไม้ประดับมงคลทั้ง 5 ชนิดนี้ ซึ่งล้วนมีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส และยังปลูกง่ายไม่ยุ่งยากจนเกินไป

บทความน่าสนใจ