กลิ่นดอกไม้ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง น่าหามาปลูก

กลิ่นดอกไม้

การรับรู้กลิ่นดอกไม้สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อย่างมหาศาล และส่งผลต่ออารมณ์ของเราให้ดีขึ้นด้วยกลิ่นหอมที่ฟุ้งเต็มไปด้วยความอ่อนโยนและความสดชื่น ดังนั้นการปลูกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมในบ้านจึงเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก

หากคุณกำลังมองหารายชื่อของดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมเพื่อจะปลูกในสวนของคุณ ก็มาถูกที่แล้ว เราได้รวบรวมดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมมาให้คุณได้เลือกเลือน ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สีเหลืองหรือสีขาว หรือแม้กระทั่งดอกไม้ไทยที่มีกลิ่นหอมอันหอมหวาน ที่จะทำให้บ้านของคุณส่งกลิ่นหอมฟุ้งตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณยังคงสงสัยว่าดอกไม้ชนิดใดจะมีกลิ่นหอมจริง ๆ ตามไปดูรายชื่อดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมที่นี่ เพื่อให้คุณสามารถเลือกตัดสินใจได้อย่างแน่นอนว่าดอกไม้ชนิดใดเหมาะสมกับบ้านและสวนของคุณที่สุด นอกจากนี้การใช้งานหม้อหุงข้าวดิจิตอลยังเป็นอีกทางเลือกที่เพิ่มความสะดวกสบายได้

จำปี

จำปีเป็นต้นไม้ที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เนื่องจากดอกของมันมีกลิ่นหอมฟุ้งเป็นเอกลักษณ์ โดยมักจะมีลักษณะเป็นดอกเดี่ยวที่ยาวและเรียว มีสีครีมอ่อนตามซอกใบ นอกจากนี้ จำปียังมีคุณสมบัติทางการแพทย์ที่น่าสนใจ เช่น ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ อาการไอ และช่วยบำรุงหัวใจ

สำหรับการปลูกจำปี เริ่มต้นในช่วงปลายฤดูฝนจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะจะช่วยให้ต้นเจริญเติบโตได้ง่าย ใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถเริ่มออกดอกได้แล้ว ในระหว่างการปลูกควรใส่ปุ๋ยคอกและรดน้ำทุกวัน เช้าหรือเย็นก็ได้ และในวันที่อากาศแห้งแล้งควรรดน้ำสองครั้งต่อวัน

นอกจากนี้ หากคุณเกิดในวันจันทร์ วันพฤหัสบดี หรือวันเสาร์ คุณควรคิดจะปลูกจำปีไว้ที่บ้าน เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงชะตาและความรุ่งเรืองให้กับคนที่เกิดในวันดังกล่าวอีกด้วย ทำให้สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้มากยิ่งขึ้น

มะลิก้านแดง

มะลิก้านแดง

มะลิก้านแดงเป็นไม้พุ่มเลื้อยขนาดกลางที่มีลำต้นเส้นผ่านกัน 3-4 เมตร ดอกมะลิก้านแดงมีลักษณะเป็นช่อที่ปลายยอด มีสีขาวและมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากมักจะมีกลิ่นหอมเข้ามาในตอนเย็นถึงกลางคืน นอกจากนี้ ดอกมะลิยังออกดอกตลอดทั้งปี ทำให้คนไทยนิยมนำดอกมะลิก้านแดงไปสกัดน้ำมันหอมระเหยออกมาใช้งาน และยังสามารถนำไปทำเป็นยาสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยและเคล็ดขัดยอกได้ด้วย

ในเรื่องของวิธีการปลูก ต้นมะลิก้านแดงสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด แต่ความเหมาะสมมากที่สุดคือดินร่วนที่มีระบบระบายน้ำดี วิธีการขยายพันธุ์ที่นิยมที่สุดคือการตอนกิ่ง และหากต้องการให้ต้นมะลิก้านแดงออกดอกมากและใหญ่ ควรทำการตัดแต่งทรงเป็นประจำ เพื่อให้มีการออกดอกอย่างถี่และดอกมีขนาดใหญ่ขึ้น ในด้านอื่น ๆ ไม่ควรเป็นห่วงเพราะมะลิก้านแดงเป็นไม้ที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ได้ดีมาก

แก้วเจ้าจอม

แก้วเจ้าจอมเป็นไม้พุ่มทรงค่อนข้างกลมขนาดกลางที่มีการออกดอกเดี่ยวสีฟ้าอมม่วงหรือฟ้าคราม โดยมักจะเป็นกระจุกประมาณ 3-4 ดอกที่ปลายยอด มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และมีความสวยงามที่โดดเด่น เนื่องจากคุณค่าทางสมุนไพร ผงดอกแก้วเจ้าจอมยังสามารถนำมาสกัดเป็นชาบำรุงกำลังได้

สำหรับการปลูกแก้วเจ้าจอมนั้นมักจะใช้วิธีการเพาะเมล็ดเนื่องจากมีการติดเมล็ดมาก โดยสามารถปลูกได้ในดินทุกชนิดและมีอายุยืน เลี้ยงง่าย แค่ให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดเต็มวันและน้ำปานกลางเพียงพอเท่านั้น อย่างไรก็ต้องระวังอย่าปลูกใกล้ต้นไม้ชนิดอื่น เนื่องจากแก้วเจ้าจอมเป็นต้นไม้ที่โตช้า หากมีต้นไม้อื่นมาบดบังอาจทำให้รูปร่างไม้เปลี่ยนไปไม่เป็นไปตามที่คาดหวังได้

พุดน้ำบุศย์, พุดน้ำบุษย์

พุดน้ำบุษย์เป็นไม้พุ่มเตี้ยที่มีกิ่งก้านเยอะแต่เปราะหักง่าย ดอกออกเดี่ยวอยู่ใกล้ปลายกิ่งตลอดทั้งปี โดยมีจำนวนมากสุดในช่วงฤดูฝน ในช่วงเริ่มต้นของการบานดอก จะมีสีขาวนวลและกลิ่นหอมฟุ้ง แต่เมื่อผ่านไปก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและกลิ่นหอมมากขึ้น โดยจะมีกลิ่นหอมสุดท้ายในตอนค่ำ ๆ และสามารถระบายกลิ่นได้ไกลถึง 2-3 เมตร ระยะเวลาในการบานของแต่ละดอกจะอยู่ประมาณ 7 วัน

พุดน้ำบุษย์สามารถปลูกได้ทั้งในแปลงดินและในกระถาง และสามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการปักชำและตอนกิ่ง โดยจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์และมีการระบายน้ำดี เพื่อให้ต้นพุ่มน้ำบุษย์เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ควรรดน้ำทุกวันในช่วงเช้าและเย็นเนื่องจากเป็นไม้ที่ชอบความชื้น และชอบแสงแดดจัด ๆ ตลอดทั้งวัน

ปลูกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสีขาว

ราชาวดี

การปลูกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสีขาวและหอมแรงตลอดทั้งวัน ต้องเลือกปลูกต้นราชาวดีซึ่งเป็นต้นไม้ที่เชื่อว่าเป็นของพระราชา มันมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กๆ มีกิ่งไม้เลื้อยแข็งและไม่พันกัน ดอกจะบานเป็นช่อยาวประมาณ 2-3 นิ้วและจะบานอยู่ประมาณ 7-10 วันต่อดอก

การดูแลต้นราชาวดีไม่ยาก เนื่องจากมันมีความทนทานต่อโรคและแมลงรบกวน สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด แม้ว่าดินอาจจะแห้งได้ก็ตาม แต่ดินร่วนปนทรายจะเหมาะที่สุด การให้น้ำก็ไม่ต้องมากเกินไป เพราะต้นราชาวดีไม่จำเป็นต้องการน้ำมาก แต่ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน ถ้าปลูกในที่ร่มมักจะไม่ออกดอก และควรตัดแต่งรูปทรงของต้นให้สวยงาม เพราะต้นราชาวดีมักจะไม่เจริญเป็นรูปทรงได้ง่าย ๆ

บุหงาส่าหรี

บุหงาส่าหรีเป็นพรรณไม้ที่เกิดต้นเหตุมาจากหมู่เกาะบาร์บาโดส มีลักษณะเป็นไม้พุ่มยืนต้นทรงกระบอกขนาดกลาง ดอกออกเป็นช่อตลอดทั้งปี โดยมักจะออกที่กิ่งอ่อน มีสีขาวและมีกลิ่นหอมที่โดดเด่น โดยจะมีกลิ่นหอมมากที่สุดในช่วงเย็นถึงกลางคืน แต่กลิ่นจะลดลงในตอนเช้าและหายไปในช่วงบ่าย ๆ อย่างไรก็ตาม ดอกบุหงาส่าหรีมักจะร่วงหลุดง่าย แต่คนยังคงปลูกเพราะเป็นไม้ที่ปลูกง่าย ทนทานและโตเร็ว สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและในแปลงดิน ต้องการน้ำไม่มากแต่ก็ต้องไม่ขาดเช่นกัน เพื่อไม่ให้ใบเฉา สุดท้ายต้นไม้ชนิดนี้มักจะโตใหญ่และเร็ว ดังนั้นควรตัดแต่งกิ่งบ่อยเพื่อรักษารูปทรงและควบคุมความสูงให้เหมาะสม

ประเทศไทยมีดอกไม้กลิ่นหอมมากมายให้เลือกปลูก ดังนั้นหากมีพื้นที่ว่างรอบบ้าน คุณสามารถเลือกปลูกดอกไม้เหล่านี้เพื่อสร้างความสวยงามและหอมหวานให้กับบ้านได้อย่างง่ายดาย และบางชนิดยังช่วยกำจัดเห็บหมัดสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

บทความน่าสนใจ