วิธีกำจัดเห็บหมัดในบ้านทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เห็บหมัดในบ้าน

เห็บและหมัดนับเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าของสัตว์เลี้ยงทั่วไป ไม่เพียงแต่สร้างความรำคาญให้สัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่ยังอาจแพร่กระจายมาสู่คนและทำให้เกิดการระคายเคืองได้ด้วย ดังนั้น การกำจัดเห็บหมัดจากบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้คุณและสมาชิกในครอบครัวมีสุขอนามัยที่ดี พร้อมทั้งสัตว์เลี้ยงของคุณก็จะได้รับความสบายใจมากขึ้น ดังนั้นคุณควรมองหาวิธีกำจัดเห็บหมัดในบ้านของคุณด้วยการรักษาความสะอาดและจัดระเบียบนอกบ้าน เช่น การตัดหญ้าเพื่อให้หญ้าไม่รกและแสงส่องถึงพื้นนอกบ้านได้อย่างทั่วถึง รวมไปถึงการกวาดใบ้ไม้อยู่เป็นประจำเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเห็บและหมัดจากสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณ ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูวิธีการกำจัดเห็บหมัดในบ้านกันเลย

วิธีกำจัดเห็บหมัดในบ้านทำได้ง่าย ๆ

เห็บและหมัดเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสัตว์เลี้ยงและเจ้าของบ้าน เนื่องจากสามารถนำโรคต่าง ๆ มาสู่ทั้งสองฝ่าย เช่น โรคผิวหนัง โรคโลหิตจาง หรือแม้แต่การแพ้จากรอยกัดของเห็บหมัด ดังนั้น การกำจัดเห็บหมัดในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ ด้วยวิธีการต่อไปนี้

  • ทำความสะอาดบ้านอย่างทั่วถึง เริ่มจากการดูดฝุ่นทั่วบ้าน โดยเน้นไปที่มุมอับและซอกแหล่งที่อาจมีเห็บหมัดซ่อนตัวอยู่ เช่น ใต้เตียง ตู้เสื้อผ้า พรม เป็นต้น นอกจากนี้ ควรทำความสะอาดพื้นผิววัสดุต่าง ๆ อย่างละเอียด เช่น กำแพง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ เพื่อกำจัดเห็บหมัดที่อาจจับตัวอยู่
  • ซักล้างเสื้อผ้าด้วยน้ำร้อน ทุกชิ้นของเสื้อผ้าที่ใช้แล้วควรนำไปซักด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิสูง เพื่อกำจัดเห็บหมัดและเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจติดมากับเสื้อผ้า อย่าปล่อยให้เสื้อผ้าสะสมกองรวมอยู่นาน เพราะจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเห็บหมัดได้
  • ใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัด หลังจากทำความสะอาดบ้านและซักล้างเสื้อผ้าเรียบร้อยแล้ว ควรโรยหรือฉีดพ่นผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน เช่น พื้น เฟอร์นิเจอร์ กำแพง ขาโต๊ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เห็บหมัดกลับมาเพาะพันธุ์ในบ้านอีก

การดำเนินการเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยกำจัดเห็บหมัดในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพกลิ่นดอกไม้อาจพอช่วยได้ นอกจากจะลดความเสี่ยงในการติดโรคแล้ว ยังช่วยให้คุณและสัตว์เลี้ยงมีสุขภาพที่ดีและอยู่ในบ้านได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

วิธีกำจัดเห็บหมัดในบ้าน

การป้องกันเห็บมัดในบ้านทำได้อย่างไร

การป้องกันเป็นหนทางที่ดีกว่าการรักษา โดยเฉพาะกับปัญหาเห็บหมัดที่อาจนำโรคร้ายมาสู่สัตว์เลี้ยงและครอบครัว เมื่อคุณรู้วิธีกำจัดเห็บหมัดในบ้านอย่างถูกวิธีแล้ว ควรหันมาให้ความสำคัญกับการป้องกันไม่ให้พวกมันกลับมาสร้างปัญหาอีกด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

  • ดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการอาบน้ำ แปรงขน และตรวจสอบว่ามีเห็บหมัดฝังตัวหรือไม่ หากพบให้คีบออกอย่างระมัดระวัง โดยไม่ควรบี้หรือทำให้เห็บหมัดแตกกระจาย
  • ใช้สารไล่เห็บหมัดที่ปลอดภัย เช่น น้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ ฉีดพ่นตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน แต่ระวังอย่าให้สัมผัสสัตว์เลี้ยงโดยตรง
  • รักษาความสะอาดพื้นที่เสี่ยง อาทิ แอ่งน้ำ มุมอับชื้น พื้นห้องน้ำ โดยทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเห็บหมัด
  • สำหรับพื้นไม้ ควรกวาดและถูให้สะอาดทุกซอกมุม แล้วเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันไม้บวม
  • ดูดฝุ่นพรมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดเห็บหมัดที่อาจซ่อนตัวอยู่ในเส้นใยพรม
  • ทำความสะอาดพื้นห้องน้ำด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ เช่น โปรแมกซ์ หรือวิม เพื่อกำจัดคราบสกปรกและเชื้อโรคที่อาจทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เห็บหมัด

ด้วยการปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ คุณจะสามารถป้องกันไม่ให้เห็บหมัดกลับมารังควานในบ้านได้อีก ทั้งยังรักษาสภาพแวดล้อมที่สะอาดปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงและครอบครัวของคุณอีกด้วย

เห็บ-หมัด อันตรายแค่ไหน

เห็บ-หมัด อันตรายแค่ไหน

เห็บและหมัดเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่เราอาจมองข้ามไปโดยง่าย แต่แท้จริงแล้วพวกมันอาจเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพได้ เห็บและหมัดบางชนิดสามารถเป็นพาหะนำโรคร้ายแรงมาสู่มนุษย์ เช่น โรคไข้รากสาดใหญ่ (สครับไทฟัส) และโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ นอกจากนี้ พวกมันยังเป็นสัตว์กินเลือดที่มักจะไปเกาะบนผิวหนังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งรวมถึงมนุษย์ด้วย

อันตรายที่เห็นได้ชัดจากการถูกเห็บหรือหมัดกัดก็คือ แผลจากรอยกัด หากร่างกายมีปฏิกิริยาแพ้ บริเวณรอบแผลจะอักเสบบวมแดง และอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะได้รับการรักษาด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่แล้ว แต่ในบางครั้งอาการอักเสบก็อาจดำเนินต่อเนื่องนานนับเดือน เนื่องจากเห็บและหมัดบางชนิดมีขนาดเล็กมาก จึงอาจทิ้งอวัยวะบางส่วนเอาไว้ในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังอักเสบอยู่ตลอด

นอกจากปัญหาจากรอยกัดแล้ว การแกะหรือแคะเอาตัวเห็บและหมัดออกจากผิวหนังด้วยนิ้วมือโดยไม่ระมัดระวังก็เป็นอีกสาเหตุของอันตรายที่ตามมา เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยแผลใหม่ใกล้เคียง ซึ่งเชื้อแบคทีเรียจากเห็บและหมัดอาจเข้าไปในร่างกาย ส่งผลให้แผลอักเสบหนักขึ้น หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคติดต่ออื่น ๆ ได้

ดังนั้น แม้เห็บและหมัดจะดูเล็ก แต่ความเสี่ยงที่อาจตามมาจากพวกมันก็ไม่ควรมองข้าม การป้องกันไม่ให้สัมผัสกับเห็บหมัด และการกำจัดพวกมันอย่างระมัดระวังจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อปกป้องสุขภาพของคุณและคนใกล้ชิด

สรุป

การรักษาความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ รู้จักตรวจสอบค่าไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการกำจัดเห็บหมัดในสัตว์เลี้ยงเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด เพื่อให้บ้านของคุณปลอดภัยจากสัตว์รบกวนเหล่านี้ ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงในบ้านก็จะมีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ

บทความน่าสนใจ