เบกกิ้งโซดา ทำอะไรได้บ้าง ตัวช่วยที่สำคัญต้องมีติดบ้าน

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ทำอะไรได้บ้าง เบกกิ้งโซดาหรือ Baking Soda เป็นไอเท็มที่ควรมีอยู่ในทุกบ้านเนื่องจากมีประโยชน์มากมายไม่เพียงแค่เป็นส่วนผสมในการทำเบเกอรี่หรือการหมักหมูนุ่ม แต่ยังมีความสามารถในการช่วยงานครัวและความสะอาดอีกหลายด้านอีกด้วย การใช้เบกกิ้งโซดาในชีวิตประจำวันเป็นวิธีที่คุ้มค่าและปลอดภัย เพราะมันไม่มีสารเคมีอันตรายและมีประโยชน์มากมายในการช่วยให้บ้านเราสะอาด ปลอดภัย และอยู่ในสภาพที่ดีต่อสุขภาพ

เบกกิ้งโซดา คืออะไร

เบกกิ้งโซดา หรือ Baking Soda คือสารทางเคมีที่มีชื่อว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาวเล็ก ๆ ละลายน้ำได้โดยง่าย และไม่มีกลิ่น มีรสชาติเฝื่อนและขมเล็กน้อย เมื่อผสมกับน้ำหรือสารกรดอ่อน ๆ หรือใช้เป็นส่วนผสมในเบเกอรี่ เบกกิ้งโซดาจะทำให้เกิดฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้ขนมฟูขึ้น แต่หากใช้เบกกิ้งโซดามากเกินไปในอาหารหรือขนม อาจทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไปได้

เบกกิ้งโซดาทำอะไรได้บ้าง? 

เบกกิ้งโซดาทำอะไรได้บ้าง? 

Baking Soda ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์ในการทำความสะอาดในหลากหลายสถานการณ์ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการกำจัดคราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วย นี่คือวิธีการทำความสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดาที่เราสามารถใช้ได้ การปลูก ต้นไล่ยุง เป็นวิธีที่ดีในการควบคุมปัญหายุงในบริเวณบ้าน ต้นไล่ยุงมีลักษณะพืชที่สามารถปลูกได้ง่ายและไม่ต้องการการดูแลมาก นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมจากใบที่ช่วยไล่ยุงออกไปในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

ทำความสะอาดและดับกลิ่นที่นอน ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมันหอมระเหยที่ชอบเข้าด้วยกัน แล้วโรยบนที่นอนหลังใช้เครื่องดูดฝุ่นและกำจัดเศษฝุ่นออกไปแล้ว ใช้แปรงหัวอ่อนนุ่มขัดเบา ๆ และทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นใช้เครื่องดูดเพื่อทำความสะอาดผ้านวมอีกครั้ง

 • ซักผ้าขาวให้ขาวเหมือนใหม่ ใช้เบกกิ้งโซดาในการล้างผ้าขาว โดยให้แช่ผ้าในน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงกับน้ำ 4 ลิตร เป็นเวลา 8 ชั่วโมง จากนั้นซักผ้าตามปกติ หากยังมีคราบหรือคราบหนักอยู่ สามารถซักซ้ำด้วยเบกกิ้งโซดาได้อีก
 • ขัดคราบน้ำบนม่านอาบน้ำ ผสมเบกกิ้งโซดากับสบู่เหลวเพื่อสร้างเนื้อสครับ และใช้ฟองน้ำชุบเนื้อสครับนั้น ๆ แล้วขัดลงบนม่านอาบน้ำ หรือขัดกระจกกั้นห้องน้ำ เพื่อล้างคราบน้ำหมอง ๆ ออกไป
 • ขัดล้างเครื่องครัวให้เหมือนใหม่ ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำยาล้างจานเพื่อล้างเครื่องครัวให้สะอาด และใช้ฟองน้ำขัดล้างเพื่อเอาคราบอาหารเก่าและรอยไหม้ออกไป หลังจากนั้นทำความสะอาดให้แห้ง
 • ทำความสะอาดเตาอบ ใช้เบกกิ้งโซดาโรยลงในเตาอบที่เย็นแล้วและราดน้ำตาม แล้วปิดฝาไว้เป็นเวลา 1 คืน หลังจากนั้นใช้ฟองน้ำขัดและผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เพื่อทำความสะอาดอีกครั้ง
 • ดับไฟไหม้บนกระทะ หากเกิดมีประกายไฟลามมาติดที่ในกระทะ ให้ตั้งสติแล้วนำฝาหม้อมาปิดให้สนิท หากไฟยังไม่ดับให้โรยเบกกิ้งโซดาลงไป และไฟก็จะอ่อนกำลังลง
 • ล้างผักและผลไม้สะอาด ใช้เบกกิ้งโซดาในการล้างผักและผลไม้ เพื่อทำให้แน่ใจว่าไร้สารเคมีตกค้าง หลังจากล้างให้ผักและผลไม้ในน้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาและขัดเบา ๆ เพื่อไม่ให้ผักและผลไม้ช้ำ และนำไปล้างในน้ำสะอาดอีกครั้ง
 • ลบรอยขีดเขียนดินสอสีเทียนบนผนัง ใช้ผ้าชุบเบกกิ้งโซดาและขัดลงบนรอยดินสอสีเหล่านั้นเพื่อทำให้จางหายไป
 • ทะลวงท่อตัน ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า เพื่อล้างท่อตันและกำจัดคราบอุดตัน
 • ฆ่าเชื้อราที่ต้นไม้ ใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเพื่อรดต้นไม้และกำจัดเชื้อรา

การใช้เบกกิ้งโซดาในการดูแลผิว

Baking Soda ทำอะไรได้บ้าง การใช้เบกกิ้งโซดาควรใช้ปริมาณเล็กน้อยและไม่ควรใช้ทุกวัน การล้าง ผ้าเป็นขุย ควรใช้น้ำอุ่นหรือร้อนพร้อมกับใช้สารซักฟอกที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้ผ้าเป็นขุยหรือมีเส้นใยเล็กๆ ที่ติดอยู่บนผ้าถูกล้างออกมาได้สะอาดและดีที่สุด นอกจากนี้ ผู้ใช้เบกกิ้งโซดาในการดูแลผิวยังมีวิธีการหลากหลายดังนี้

 • มาส์กหน้า ผสมเบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชาในน้ำอุ่น จากนั้นนำมานวดให้ทั่วใบหน้าและทิ้งไว้ไม่เกิน 10-15 นาที หลังจากนั้นล้างให้สะอาดและทามอยส์เจอไรเซอร์ทันที เพื่อป้องกันผิวแห้ง ไม่ควรใช้มาส์กหน้าเบกกิ้งโซดาเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์
 • ผลัดเซลล์ผิว ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่นเหมือนกับการมาส์กหน้า และล้างออกทันที สามารถเพิ่มเบกกิ้งโซดาในผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดรูขุมขน และกำจัดเซลล์ผิวที่ตายได้ ห้ามใช้เบกกิ้งโซดาเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์
 • ทำความสะอาดผิวหน้า เพิ่มเบกกิ้งโซดาในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าไม่เกิน 2 ช้อนชา จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทันทีเพื่อป้องกันผิวแห้ง

การใช้เบกกิ้งโซดาในการดูแลผิว

ข้อควรระวังในการใช้เบกกิ้งโซดา

 • การใช้เบกกิ้งโซดาในการทำขนมควรควบคุมปริมาณอย่างเหมาะสม การใช้มากเกินไปอาจทำให้รสชาติของขนมไม่ดี ดังนั้นควรใช้เบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยเพื่อให้สามารถทำปฏิกิริยาได้ตามที่ต้องการ โดยไม่เปลี่ยนแปลงรสชาติของขนม
 • ในการล้างผักและผลไม้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เบกกิ้งโซดามากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้ผิวของผักและผลไม้เสียหาย และสารเคมีอาจจะซึมเข้าไปในเนื้อซึ่งอาจทำให้มีผลต่อสุขภาพ เราควรใช้เบกกิ้งโซดาอย่างมีความระมัดระวัง
 • การใช้เบกกิ้งโซดาในการทำอาหารหรือในครัว ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย และควรคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงรสชาติและกลิ่นของอาหารที่ไม่พึงประสงค์

บทสรุป 

การใช้ เบกกิ้งโซดา ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์มากมายและไม่จำกัดเพียงในการใช้ในครัวเท่านั้น หากเรามองอย่างลึกซึ้งเราจะพบว่า เจ้าผงฟูนี้มีความสามารถที่น่าทึ่งทั้งในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกและการใช้งานในครัว เป็นสารที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง เพราะสามารถขจัดคราบและกลิ่นที่ฝังตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ การใช้เบกกิ้งโซดาในงานทำความสะอาดเป็นการทำให้งานของครัวและบ้านเราง่ายขึ้นอย่างมหาศาล โดยเฉพาะการขจัดคราบที่ติดแน่นและกลิ่นที่ติดค้าง เราสามารถทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดายขึ้นจริง ๆ สำหรับผู้ดูแลบ้าน เป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้งานประจำวันเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายมากขึ้นอย่างแน่นอน

บทความน่าสนใจ